Tổng Hợp

Kimono là gì?

Kimono là quốc phục của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của bộ trang phục truyền thống nổi tiếng thế giới này. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết Kimono có nghĩa là gì nhé.

Kimono là gì?

Trong tiếng Nhật:

  • Ki có nghĩa là “mặc”.
  • Mono có nghĩa là “vật”.

Vì vậy, Kimono khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là “vật để mặc”. Tại Nhật Bản, Kimono còn được gọi là Hòa phục, nghĩa là “y phục Nhật”, là trang phục truyền thống của đất nước Mặt trời mọc.

kimono la gi 9 1

Kimono được làm từ gì?

Kimono truyền thống chỉ sử dụng một mảnh vải duy nhất có kích thước tiêu chuẩn rộng 36cm, dài khoảng 11,5m, được gọi là Tan.

Theo truyền thống, Kimono được làm từ vải lanh, vải lụa, vải sa-tanh, gấm lụa hoặc lụa crepe. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại vải rẻ hơn, dễ làm sạch hơn như tơ nhân tạo, vải cotton, vải cotton láng, sợi polyester và các loại sợi tổng hợp khác… để may Kimono.

Các loại Kimono

Kimono không chỉ là trang phục mà Kimono còn là văn hóa ăn mặc dân gian của người Nhật. Vì vậy, người Nhật có tới 9 loại Kimono khác nhau.

Furisode

kimono la gi 1

Furisode chỉ dành cho những cô gái chưa có chồng và đã sẵn sàng để kết hôn. Khi các cô gái Nhật Bản tròn 20 tuổi, họ sẽ được tổ chức nghi lễ trưởng thành và được mặc Furisode.

Yukata

kimono la gi 2

Yukata là một loại Kimono làm bằng cotton bình thường, có thiết kế đơn giản thường được dùng để mặc trong mùa hè.

Houmongi Kimono

kimono la gi 3

Đây là trang phục của phụ nữ đã có chồng, thường được mặc khi tham dự một đám cưới hay tiệc trà hoặc khi đón tiếp một cuộc viếng thăm trang trọng.

Tomesode Kimono

kimono la gi 4

Đây cũng là loại áo Kimono dành cho phụ nữ đã kết hôn và có đính gia huy tượng trưng cho họ tộc bên chồng của người phụ nữ. Loại Kimono này chỉ mặc vào các dịp lễ trang trọng trong họ hàng như là đám cưới.

Mofuku Kimono

kimono la gi 5

Toàn bộ chiếc Kimono loại này có màu đen và chỉ được mặc khi dự đám tang của họ hàng gần.

Shiromaku Kimono

kimono la gi 6

Đây là trang phục cưới truyền thống của người cô gái Nhật nên chỉ một màu duy nhất là màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần.

Tsumugi Kimono

kimono la gi 7

Kiểu Kimono này dành cho tầng lớp nông dân và thường dân

Tsukesage Kimono

kimono la gi 8

Kiểu Kimon này có hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gặp ở đỉnh vai để trang trí. Trang phục Kimono này được mặc khi tham gia các buổi tiệc trà đạo, cắm hoa hoặc đám cưới của bạn bè.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button